Kinh nghiệm lái xe an toàn ít sảy ra tai nan phải làm sao?

Trên những cung đường đông đúc tại các thành phố lớn thường xảy ra nhiều tình huống bất ngờ yêu cầu các tài xế phải thật bình tĩnh để xử lý.

Vậy nên dù xế cũ hay xế mới thì cũng cần nắm vững một số kỹ năng cần thiết khi lái xe trong thành phố để luôn vững tay lái trên mọi hành trình. Hãy cùng Viettruck tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

Kinh nghiệm lái xe an toàn ít sảy ra tai nan phải làm sao?

----------------------------------------------------

Để chạy xe an toàn bạn phải lưu ý những điều sau nhé

Giữ vững tâm lý, thái độ ôn hòa, tập trung lái xe

Lúc nào cũng phải chuẩn bị tâm lý rằng có thể phải đối mặt với tình trạng ùn tắc kéo dài thậm chí là hỗn loạn. Tâm lý này sẽ giúp giảm bớt được căng thẳng cũng như ức chế vì giao thông hỗn loạn mang lại.

Tâm lý chúng ta nên sẵn sàng kiên nhẫn “chờ đợi và vượt qua”. Đừng cố lấn làn để tìm mọi cách thoát ra vì điều này sẽ làm cho tình hình giao thông thêm phức tạp.

Cần tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình. Hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

Thái độ tham gia giao thông

Ngoài việc tuân thủ luật giao thông, người lái xe phải ứng xử phù hợp trong các tình huống va chạm. Những va chạm nhỏ gây trầy xước nhỏ có thể bỏ qua. Nếu sự việc nghiêm trọng cần bình tĩnh xử lý, tránh nóng giận gây ra những cãi vã, mâu thuẫn không đáng có.

không chạy nhanh về phía đèn đỏ và cũng không vội vàng khi đèn chuyển xanh

Nhiều chủ phương tiện không chấp hành hoặc cố vượt đèn. Nếu chủ xe ô tô cố tăng tốc để vượt khi đèn sắp báo đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm mà tài xế không thể lường trước được. Thấy không còn đủ thời gian để vượt qua giao lộ với tốc độ bình thường thì từ xa cứ rà thắng, chờ thêm 30-50 giây.

Không nên di chuyển ngay khi đèn báo xanh mà cần quan sát mọi tình hình xung quanh, tránh các trường hợp không xử lý kịp những xe máy băng ngang qua để chuyển làn hoặc những phương tiện vượt đèn đỏ từ các ngã rẽ khác.

Đi đúng làn đường, bật xi nhan sớm khi chuyển làn

Việc các phương tiện di chuyển theo đúng làn đường sẽ giúp cho tình trạng lưu thông diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối thiểu những vụ va chạm đáng tiếc.

Khi đổi làn đường hay chuyển hướng, lái xe nên chú ý bật đèn xi nhan để báo hiệu với các phương tiện xung quanh. Quan sát các gương chiếu hậu để bao quát xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Không vào giao lộ nếu phía trước giao lộ không có đường để đi

Đèn xanh có quyền đi, nhưng có trường hợp bên kia giao lộ chật ních rồi, nếu tiếp tục chạy tới thì xe sẽ phải dừng giữa giao lộ, tới khi người khác từ đường cắt ngang chạy tới thì các rõ ràng xe mình lại ngáng đường ngáng người ta. Và đó chính là “đầu mối” cho một vụ kẹt xe hoành tráng.

không bấm còi khi không thực sự cần thiết

Cần hạn chế sử dụng còi xe để giảm bớt sự ức chế, căng thẳng cho những người xung quanh.

Nhường đường cho xe đi ngược chiều muốn rẽ

Nếu bắt gặp tình huống có xe đi ngược chiều muốn rẽ, dù không phải giao lộ hoặc các ngã cắt rõ ràng, tài xế nên nhường đường.

Trang bị thêm camera hành trình trên xe

Camera hành trình quay lại toàn bộ quá trình di chuyển của xe và tình hình giao thông lúc đó. Đồng thời, nhờ có chiếc camera nhỏ này mà bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều vì luôn có yên tâm mắt thần quan sát cả chặng đường, bất cứ lúc nào có tình huống hay tranh cãi xảy ra cũng đều cho biết bạn đúng hay sai.

Luôn chú ý quan sát

Không chỉ tập trung hướng tay lái về phía trước, cần phải luôn quan sát khi lái xe ô tô để biết mọi diễn biến phía sau từ gương chiếu hậu, đặc biệt khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ. Bật đèn tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các phương tiện đi phía sau nhận biết nếu muốn rẽ hoặc sang làn.

Cẩn thận với các đối tượng sau:

Phụ nữ mang thai, xe chở đồ cồng kềnh, xe có em bé và xe sang đường là những phương tiện mà những chủ xe ô tô khi lái xe trong thành phố nên đặc biệt chú ý và tránh va chạm bởi tác hại nghiêm trọng của nó.

Tránh một số yếu tốt ảnh hưởng đến việc lái xe sau:

1. Sử dụng điện thoại

2. Xem phim, lướt web

3. Không lái xe khi buồn ngủ

4. Sử dụng chất kích thích tránh lái xe

5. Hay suy nghĩ

6. Làm việc riêng khi lái xe