Phải làm gì khi lái xe dưới trời mua để đảm bảo an toàn

NHỮNG LƯU Ý KHI LÁI XE DƯỚI TRỜI MƯA

Trời mưa làm đường trơn trượt có lẽ sẽ khiến cánh anh em tài xế cảm thấy lo lắng khi lưu thông trên đường và vận chuyển hàng hóa. VIETTRUCK xin gửi bạn một số kinh nghiệm lái xe giúp mọi người lái xe an toàn hơn khi trời mưa.

Phải làm gì khi lái xe dưới trời mua để đảm bảo an toàn

---------------------------------------------------

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Luôn kiểm tra đèn trước, đèn sau, đèn phanh, xi nhan để bảo đảm hệ thống đèn trên xe hoạt động tốt. Thời gian phải giữ phanh trên đường ướt thường lâu hơn 2 đến 3 lần so với đường khô, vì lúc này xe cần quãng đường dài hơn để dừng lại. Bạn nên giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh, luôn nhớ đạp phanh sớm hơn và nhẹ hơn bình thường thay vì phanh gấp.

Giảm tốc độ

Nước mưa cùng bụi bẩn trên đường và dầu dớt thải ra từ các xe lưu thông sẽ tạo nên một lớp nhầy trơn trượt. Bạn nên đi chậm lại và tăng khoảng cách với các xe phía trước. Đây là biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa giúp tài xế có thể xử lý các tình huống bất ngờ, giảm thiểu rủi ro.

Xử lý xe trơn trượt

Thay vì dùng phanh tay khi trơn trượt, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định, dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

Đi giữa làn đường

Tình huống ngập nước thường rất hay xảy ra khi vận chuyển bằng xe tải trong thành phố vào những hôm trời mưa lớn. Ở mức độ nào đó việc ngập nước sẽ làm hư hỏng hệ thống điện (chưa kể rủi ro thủy kích). Và các vũng nước có thể là các vũng nước sâu khi quan sát không thể nhận ra được. Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm khi xe chạy qua gây va đập mạnh. Nếu như bạn không làm chủ được xe thì có thể khiến nước vào động cơ, hư hỏng hệ thống động cơ, nên các bạn đừng đạp phanh nhanh tay mà phải lên tốc độ cho xe phù hợp.

Hầu hết các mặt đường tại Việt Nam được làm nhô lên ở giữa để khi trời mưa nước sẽ chảy sang hai bên. Nên các bạn hãy lái xe vào giữa làn đường, giữ vận tốc vừa phải để tránh tình trạng bị ngập nước.

 Luôn chú ý quan sát

Khi trời mưa chắc chắn tầm nhìn sẽ bị hạn chế rất nhiều nên các bạn phải tập trung cao độ quan sát để đảm bảo an toàn. Mưa quá to thì cần gạt nước cũng không thể xử lí kịp làm nước liên tục tràn ngập mặt kính xe. Tại thời điểm tầm nhìn quá hẹp, không thể quan sát 2 mép đường và các phương tiện lưu thông xung quanh thì bạn nên tìm một nơi thích hợp đỗ xe và đợi ngớt mưa